Hướng Dẫn Mở Siêu Thị Mini Chỉ Với 6 Bước Đơn Giản

Mở siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, tạp hóa… chưa bao giờ là một chủ đề bớt nóng, nhất là trong thời gian gần đây khi siêu thị gần nhà trở thành nơi mua sắm chính yếu phục vụ người dân. Nhưng liệu đây có là ngành hàng kinh doanh dễ dàng và đem lại lợi nhuận cao?

Nếu Anh/chị đang có ý tưởng kinh doanh mở cửa hàng tiện lợi nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy cùng Pominatech tham khảo những kinh nghiệm sau nhé.

Nội dung chính

 • Có nên bắt đầu kinh doanh siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi vào thời điểm này?
 • Mở siêu thị mini có lãi không?
 • Cần bao nhiêu vốn để bắt đầu?
 • 6 bước kinh doanh siêu thị mini hiệu quả
  • Bước 1: Tìm kiếm mặt bằng
  • Bước 2: Lập danh mục hàng hoá
  • Bước 3: Tìm nguồn hàng
  • Bước 4: Sắp xếp và trưng bày
  • Bước 5: Lên kế hoạch
  • Bước 6: Quản lý, vận hành

Thời điểm hiện tại có nên bắt đầu kinh doanh siêu thị mini?

Mô hình siêu thị mini hiện được rất nhiều người dân vùng nội thành ưa chuộng bởi tính tiện lợi, sạch sẽ và đảm bảo an toàn hơn so với các chợ dân sinh. 

Kinh doanh hàng tạp hóa đem lại lợi nhuận vô cùng lớn. Do đó đây cũng là ngành hàng cạnh tranh vô cùng khốc liệt.

Điểm qua trên thị trường không thiếu những ông lớn đã xuất hiện từ lâu và có độ phủ sóng mạnh mẽ, có thể kể tên như Vinmart+, CircleK, 7-Eleven, hệ thống siêu thị Thành Đô… 

Hiện tại, có đến hàng trăm siêu thị mini, các cửa hàng tạp hóa nhỏ đã được khai trương và đi vào vận hành với đa dạng mô hình và chủng loại sản phẩm. 

Nếu có ý định kinh doanh, Anh/chị nên có bản kế hoạch cụ thể bởi cạnh tranh với những siêu thị có sẵn là không dễ dàng. Tuy nhiên trong tình hình hiện nay, mở cửa hàng, siêu thị nhỏ vẫn là một nước đi tốt và hứa hẹn đem lại doanh thu cao.

Mở siêu thị mini có lãi không?

Mặc dù còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như vị trí, sản phẩm và đối thủ cạnh tranh, nhưng đây thực sự là ngành kinh doanh đem lại lợi nhuận cao và ổn định. 

Mặt hàng trong siêu thị mini thường là nhu yếu phẩm thiết yếu, cần thiết với người dân, sức mua ổn định. Chọn chỗ nhập hàng giá tốt và quản lý hàng tồn kho phù hợp cũng giúp Anh/chị thu về lãi cao hơn.

Cần bao nhiêu vốn để mở siêu thị mini?

Mặc dù được coi là lĩnh vực kinh doanh đơn giản, ít tốn kém, nhưng trước khi đầu tư Anh/chị cũng cần cân nhắc những chi phí sau đây để hoàn thiện kế hoạch mở siêu thị mini hơn nhé.

Để mở một siêu thị mini Anh/chị cần cân nhắc đến những danh mục sau sẽ phát sinh chi phí như:

 • Tiền thuê mặt bằng
 • Chi phí nhập hàng
 • Các thiết bị như máy tính tiền, máy in hóa đơn…
 • Tủ lạnh, kệ, giá để đồ, bàn thu ngân
 • Trang trí siêu thị, bảng biển hiệu
 • Tiền thuê nhân sự

Chi phí dành cho mặt bằng thường tương đối lớn. Nếu Anh/chị không tốn tiền thuê mặt bằng thì có thể cân nhắc mở rộng kinh doanh hơn. 

Nếu số vốn không đủ, Anh/chị nên cân nhắc hợp tác với một số người nữa để gia tăng nguồn vốn ban đầu. Việc xác định cơ cấu vốn và phân bổ phù hợp sẽ giúp Anh/chị không lao đao trong mấy tháng đầu kinh doanh.

6 bước để kinh doanh siêu thị mini thành công

Sau khi đã xác định xong số vốn cần bỏ ra, hãy cùng Pominatech điểm qua từng bước quan trọng để có kế hoạch mở siêu thị nhỏ, cửa hàng tạp hóa hoàn chỉnh nhé.

1. Tìm kiếm mặt bằng kinh doanh phù hợp

Đối với kinh doanh bán lẻ, mặt bằng quyết định đến 60% khả năng thành bại. Anh/chị không cần một diện tích quá rộng để bắt đầu buôn bán. 

Khi lựa chọn mặt bằng để kinh doanh, Anh/chị cần cân nhắc hai yếu tố quan trọng đó là địa điểm và diện tích.

Đầu tiên địa điểm nên gần khu dân cư sinh sống đông đúc, tiện đường qua lại. Sức mua của dân cư cũng là yếu tố quan trọng, bởi nếu dân cư ít, ưa thích giá thấp và lựa chọn chợ truyền thống nhiều hơn thì sẽ là bất lợi cho Anh/chị. 

Ngoài ra đây là ngành hàng cạnh tranh gay gắt, do đó địa điểm nên ít các siêu thị khác nằm gần đấy. 

Thứ hai là diện tích mặt bằng thoải mái, đủ lớn. Với mặt bằng dưới 70m2 thì tương đối chật chội, khó có nhiều chỗ cho khách hàng lựa chọn hoặc không thể để quá nhiều hàng hóa. 

Nhưng nếu mặt bằng quá lớn như vượt 200m2 thì Anh/chị cần có chiến lược kinh doanh rõ ràng và kinh nghiệm vững vàng bởi đây không còn gọi là siêu thị nhỏ lẻ nữa.

Tuy nhiên trong xu hướng hiện nay khi nhiều người lựa chọn hình thức giao hàng đến tận nhà, Anh/chị cũng không cần quá lo lắng về vấn đề mặt bằng. 

Điều quan trọng là Anh/chị cần lựa chọn một đơn vị giao hàng chuyên nghiệp, nhanh chóng. Bởi hàng hóa siêu thị mini kinh doanh thường cần bảo quản cao, thời gian lưu trữ ngắn. 

2. Lập danh mục hàng hóa sẽ bán.

Anh/chị không nhất thiết phải có đủ cả tất cả loại hàng hóa. Có hai hướng Anh/chị có thể đi theo để phát triển mô hình kinh doanh siêu thị mini là tập trung vào một loại mặt hàng nhất định như rau củ quả, hoặc đa dạng hóa mặt hàng.

Có rất nhiều sản phẩm mà một siêu thị mini có thể bán, bao gồm: đồ ăn, thực phẩm, đồ gia dụng… Hãy liệt kê từng mục sản phẩm cụ thể trong danh mục hàng hóa lớn kèm thêm những lưu ý khi nhập hàng và bảo quản.

Đối với rau củ quả đồ tươi sống cần có tủ lạnh, tủ cấp đông để bảo quản tốt hơn. Ngoài ra cần thay mới thường xuyên để đảm bảo luôn tươi ngon.

Ngoài ra nên thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng của từng loại sản phẩm để tránh sự cố đáng tiếc. Một số sản phẩm thịnh hành, là xu hướng hiện nay Anh/chị cũng có thể tham khảo nhập về để tăng doanh số bán.

3. Tìm nguồn hàng đáng tin cậy.

Mặc dù chỉ là siêu thị nhỏ lẻ, nhưng mặt hàng đa dạng phong phú là điều vô cùng quan trọng. Khách hàng sẽ tìm đến Anh/chị nhiều hơn nếu họ luôn tìm được mặt hàng họ cần cùng giá cả phải chăng ở đây.

Có nhiều nơi giúp Anh/chị nhập được nguồn hàng mở siêu thị mini giá tốt. Ví dụ như đến trực tiếp các chợ bán buôn, đại lý lớn, nơi cung cấp sản xuất, tìm trên mạng xã hội Facebook…

Tuy nhiên dù nhập hàng theo cách nào, Anh/chị cũng cần xem hàng kĩ lưỡng, chọn lựa hàng đạt chuẩn và chất lượng. Phần nhiều tâm lý người tiêu dùng chọn mua hàng tại các siêu thị thay vì chợ cóc bởi họ cảm thấy an tâm hơn về chất lượng và xuất xứ của sản phẩm.

4. Sắp xếp và trưng bày hàng hóa hiệu quả.

Một trong những bí quyết hàng đầu tăng doanh thu cho siêu thị đó là cách trưng bày hàng hóa.

Đây là điều nghe rất đơn giản, nhưng chỉ cần nắm vài tips cơ bản sẽ giúp Anh/chị thu lại lợi nhuận từ siêu thị mini đáng kể.

 • Đặt những mặt hàng đang khuyến mãi ở nơi bắt mắt ngay lối ra vào
 • Đặt hàng thiết yếu ở trong cùng
 • Mọi người thường có xu hướng mua nhiều hơn 50% đối với những sản phẩm ngang tầm mắt, nên hãy đặt những sản phẩm muốn bán nhất ở kệ giữa
 • Trình bày những sản phẩm có liên quan cạnh nhau
 • Quầy thu ngân nên để các mặt hàng nhỏ, đồ tiện lợi

5. Lên kế hoạch khai trương và quảng bá siêu thị mini.

Nếu Anh/chị đã đến được bước này thì việc kinh doanh siêu thị mini đã hoàn toàn nằm trong tay Anh/chị.

Điều tiếp theo cần làm là lên kế hoạch để khai trương siêu thị. Tùy vào quy mô của siêu thị mà lên kế hoạch phù hợp. Ví dụ như với siêu thị nhỏ có thể làm băng rôn quảng cáo khuyến mãi, còn với siêu thị quy mô lớn hơn có thể thuê bên tổ chức sự kiện.

Tiếp đến Anh/chị cần chạy những chiến dịch tiếp thị và quảng cáo phù hợp. Như chiết khấu, giảm giá bán cho thành viên khách quen. Mỗi ngày sẽ có những mặt hàng nhất định được giảm giá… 

Hãy tận dụng triệt để những kênh mạng xã hội phổ biến như Facebook, Zalo… Bằng cách đăng trên trang cá nhân của Anh/chị, tạo fanpage cho cửa hàng, hoặc đăng bài vào các hội nhóm dân cư.

Điều này sẽ giúp siêu thị thu hút được nhiều khách hàng trung thành hơn, từ đó gia tăng lợi nhuận cho Anh/chị.

6. Quản lý và duy trì bán hàng.

Kinh doanh siêu thị mini là việc làm lâu dài, không phải một sớm một chiều. Do đó Anh/chị cần không ngừng học hỏi và lựa chọn mặt hàng phù hợp để nhập hàng về. 

Sau một thời gian kinh doanh Anh/chị sẽ có được đánh giá sơ bộ về tình hình bán hàng, mặt hàng nào tồn kho nhiều hay bán chạy. Để từ đó đưa ra hướng đi thích hợp và gia tăng doanh số.

Tóm lại, kinh doanh siêu thị mini chưa bao giờ là đơn giản đối với người mới bắt đầu. Nhưng hy vọng qua những chia sẻ từ Pominatech, việc mở siêu thị mini của riêng mình sẽ không còn là trăn trở lớn của Anh/chị.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn báo giá nhanh
Xem đơn đã đặt
08.1800.1508